Ừ, kế hoạch

Cuối năm, vì một lí do rảnh rang gì đó, tui ngồi nghiêm túc viết các kiểu danh sách “Mục tiêu năm 2017 rực rỡ bỡ ngỡ”, “Những thiên đường dịu dàng mơ màng phải đến” hay “Những dự định ấp ủ sau những giấc ngủ”, rồi sau đó lại buông bút khi viết đến dòng thứ 5. Chậc, viết làm gì khi dự định (tạm thời), mục tiêu (tự phát) chỉ có MỘT? Câu hỏi tui luôn tự đặt ra là rằng tui nên chi tiết hóa con số MỘT đó hay để mỗi ngày đến với mình là một bất ngờ ngông cuồng?

Chẳng có gì là vui vẻ. Khi một người nào đó đứng giữa một vấn đề do mình tạo ra, rối ren, bất xử, hắn không hề vui vẻ, hắn không thể vui vẻ. Tui thường được nghe, được đọc từ những người truyền cảm hứng rằng “Đừng viện lí do, nếu bạn muốn điều gì đó thì hãy tập trung vào nó và bạn sẽ đạt được điều mong muốn” – hoặc là một kiểu cách tương tự vậy. Vô lí, nếu không muốn nói là vớ vẩn. Phải, đối với tui, điều này vớ vẩn. Giả sử một thanh niên với niềm khát khao lớn lao với những tấm học vị, anh muốn tiếp cận một nền học vấn mơ ước và thứ làm chậm tiến độ, thậm chí phá hủy con đường anh khao khát đi là … lí do. Tài chính, sức khỏe, lí do có thể là bất cứ thứ gì, và đôi khi nó vi mô đến không ngờ. Tui là một kiểu cách tương tự vậy. Liệu, khi lí do đủ mạnh để đẩy lùi khát khao, ta có nên viện?

Còn nữa, khi lí do trở nên không rộng lượng, và nó như con dao đâm vào sự nổ lực, xoay tròn, xoay tròn, thử hỏi ta có thể tập trung để đạt được điều mong muốn. Rồi sao nữa? Ngưng sắp đặt cho cuộc đời có khi lại tốt hơn, đơn giản vì nó dễ chịu hơn. Có những người luôn có sẵn những kế hoạch để đạt được mục tiêu, vì đó là niềm hạnh phúc của họ. Tui, hiện tại, không nằm trong phân loại này. Tui là một kiểu cách không thích sắp đặt. Có lần, một người phụ nữ truyền giáo đã hỏi tui thế này “Chị có thể giúp em biết được tương lai và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống”. Tui đã từ chối lời đề nghị đó, không phải do tui không ưa những người truyền giáo, tui thật sự không muốn biết. Biết trước tương lai để làm gì? Để sắp đặt? Niềm vui trong cuộc sống của chị có giống của em không? Dám cá là khác xa nhau. Vậy thôi, chia tay nhau chị nhé!

Tui không hề phản đối phân-loại-tui-đang-không-thuộc-về ấy, tui ngưỡng mộ họ. Dám cá rằng cuộc sống của những người đó sẽ không ít căng thẳng. Thỏa mãn khi hoàn thành kế hoạch, than thương khi kế hoạch trật đường ray. Tui cũng không hề đề cao phân-loại-tui-đang-thuộc-về, đôi khi tui cảm thấy cuộc đời họ bế tắc. Dám cá ngoài cái sự vui vẻ khi đón nhận bất ngờ, họ còn phải đối diện với nỗi lo riêng. Thôi thì kệ bọn họ. Tui nên quan tâm đến mình thì hơn (haha).

Ngày mai, tui có 2 lựa chọn. Một, viết tiếp dòng thứ 6 của bản danh sách. Hai, gạch bỏ 5 dòng trước đó. Dù gì, năm 2017 vẫn là của tui, tui có quyền chọn. Thôi, tung đồng xu vậy.

Thư giãn đi cô gái, cô bắt đầu nhạy cảm rồi. Cô khiến tui lo lắng đấy.

Advertisements

One thought on “Ừ, kế hoạch

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s